26 สิงหาคม 2563

10 เหตุผลทำไมการทำ SEO นิยมใช้ WordPress ในการทำเว็บไซต์

ปัจจุบันการสร้างเว็บไซต์นั้นง่ายกว่าในอดีตเป็นอย่างมากเนื่องจากมีโปรแกรมสำเร็จรูปคอยช่วยเหลือนักสร้างเว็บมือใหม่ โดยโปรแกรมที่มีชื่อเสียงอย่าง WordPress (เวิร์ดเพรสส์) ก็เป็นระบบสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปที่เข้าใช้งานผ่านระบบอินเทอร์เน็ต มีความโดดเด่นในเรื่องการใช้งานที่สะดวกและมีเครื่องมือเสริมมากมาย โดย WordPress เองก็เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่เหมาะกับการทำ SEO ที่ช่วยให้เว็บไซต์อยู่ในอันดับการค้นหาลำดับต้นๆ บน Search Engine อย่าง Google (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ SEO (Search Engine Optimization) คือ?)

ข้อดีของเว็บไซต์ WordPress ในด้านการทำ SEO

ข้อดีของเว็บไซต์ WordPress ในด้านการทำ SEO

1. ใช้สร้างเว็บไซต์ได้ง่าย แทบไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนโค้ด

เนื่องจาก WordPress เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปแบบ Contents Management System หรือ CMS ที่เข้าใช้งานผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ทันที ทำให้ใช้งานง่ายและมีรูปแบบเว็บไซต์ให้เลือกหลากหลายแบบตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็น บล็อก/แมกกาซีน เว็บไซต์องค์กร หรืออีคอมเมิร์ส  ผู้สร้างเว็บไซต์จึงมีหน้าที่นำข้อมูลมาเพิ่มลงในเว็บเท่านั้น ทำให้ผู้ที่เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโค้ดอย่าง PHP HTML CSS หรือ JAVASCRIPT เหมือนกับการสร้างเว็บในอดีต (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ WordPress คืออะไร?)

2.อัพเดตข้อมูล เพิ่มเติมหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้อย่างอย่างสะดวก

ปัจจัยสำคัญที่ช่วยในการทำ SEO คือ การทำเว็บไซต์ให้สดใหม่อยู่เสมอ ผู้สร้างเว็บไซต์ควรจะอัพเดตข้อมูลและเพิ่มหน้าเว็บไซต์อยู่ตลอด ทั้งนี้เนื่องจาก WordPress เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปประเภท CMS ที่มีระบบจัดการบทความหรือที่เรียกว่า ระบบหลังบ้าน (Dashboard) จึงช่วยจัดการเนื้อบนเว็บไซต์ในอย่างสะดวกสบาย

3. มี Theme สำเร็จรูปให้เลือกหลากหลายแบบและสวยงาม

Theme เป็นส่วนที่กำหนดดีไซน์และการแสดงผลของเว็บไซต์ เรียกง่ายๆ ว่าเป็นหน้าตาของเว็บไซต์นั่นเอง เพราะหากเว็บไซต์มีหน้าตาสวยงามแล้ว ก็จะช่วยให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมนั้นอยู่ในเว็บไซต์นานยิ่งขึ้นและทำให้ผู้เยี่ยมชมอยากจะกลับมาที่เว็บไซต์อีก ซึ่งแน่นอนว่าประสบการณ์การใช้งานเหล่านี้ต่างส่งผลต่อการทำ SEO ทั้งสิ้น นอกจากนี้ WordPress เองก็มี Theme ให้เลือกมากถึงหลายพันแบบและใช้งานง่ายเพียงดาวน์โหลดก็ติดตั้งได้เลยทันที

4. โครงสร้างเว็บไซต์เป็นมิตรกับ Google เหมาะต่อการทำ SEO

Google ถือเป็นระบบ Search Engine ที่คนส่วนใหญ่นึกถึงเมื่อต้องการหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต การสร้างเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับการจัดอันดับก็จะช่วยให้เว็บไซต์แสดงผลเป็นอันดับต้น ๆ ใน Google ได้ โดยการสร้างเว็บด้วย WordPress ก็มีโครงสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ Google ด้วย นอกจากนี้การทำ SEO ก็ยังเกี่ยวข้องกับการทำหน้าเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน (Mobile Friendly) ด้วยเป็นการเพิ่มคะแนนให้กับเว็บไซต์ในการจัดอันดับนั่นเอง

5. จัดการ Metadata ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของ การทำ SEO ได้อย่างสะดวก

WordPress เป็นโปรแกรมที่ช่วยจัดการ Metadata ได้อย่างสะดวก โดย Metadata คือส่วนที่ช่วยให้ Search Engine รู้ว่าหน้าเพจนั้น ๆ มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรบ้าง ประกอบด้วย Title คือชื่อของหน้าเพจ และ Meta Description คือคำอธิบายเกี่ยวกับหน้าเว็บไซต์ว่าเกี่ยวกับเรื่องอะไร ซึ่งไม่ควรสั้นหรือยาวจนเกินไป โดย Metadata จะอยู่ในส่วน Head ของ HTML ทั้งนี้ทั้งสองส่วนจะส่งผลต่อการทำ SEO เป็นอย่างมากและที่สำคัญควรคำนึงถึงการแทรก Keyword ลงไปใน Metadata ด้วย

Permalinks เป็นการแสดงผล URL หรือเป็นการตั้งลิงก์แบบถาวรให้กับเว็บไซต์ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการสร้างเว็บไซต์และการทำ SEO อย่างยิ่ง เพราะ URL ที่สวยงามจะช่วยให้ผู้อ่านจดจำเว็บไซต์ได้ง่ายมากกว่า ผู้ใช้ WordPress สามารถสร้าง Permalinks ได้ง่ายๆ ด้วยการตั้งค่าที่ Permalink Setting  โดยเบื้องต้นจะแสดงผลในรูปแบบ ID ของโพสต์ แต่ก็มี Permalink ให้เลือกอีกหลายแบบ เช่น แสดงเป็นวันและชื่อของบทความ แต่รูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Post Name เป็นการแสดงชื่อของบทความโดยตรง ช่วยให้ผู้อ่านจำชื่อบทความได้ง่ายมากขึ้น

7. ช่วยปรับแต่งขนาดรูปภาพบนเว็บไซต์ได้อย่างอัตโนมัติ

รูปภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำ SEO เพราะนอกจากรูปภาพจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดในคนเข้ามาในเว็บไซต์แล้ว ขนาดภาพก็ส่งผลต่อความเร็วของการดาวน์โหลดหน้าเว็บไซต์ (PageSpeed) ด้วยเช่นกัน โดย WordPress ก็มีระบบที่ช่วยปรับขนาดภาพให้เหมาะสมเพื่อลดระยะเวลาในการดาวน์โหลดหน้าเพจ ซึ่งช่วยเสริมสร้างประสบการณ์อันดีให้กับผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ นอกจากนี้ WordPress ยังสามารถใส่ Keyword ในคำบรรยายรูปภาพ หรือที่เรียกว่า alt (Alternative Text) ของแต่ละรูปภาพได้อย่างสะดวก เพื่อให้ Search Engine รู้ว่ารูปภาพนี้คืออะไร

8. มี Plugin ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ SEO

อีกหนึ่งจุดเด่นที่สำคัญของ WordPress คือ Plugin เป็นโปรแกรมส่วนเสริมที่ช่วยเพิ่มให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์อันดีกับเว็บไซต์มากยิ่งขึ้น  อีกทั้ง Plugin ใน WordPress ก็มีให้เลือกนับพันแบบ อย่างไรก็ตามควรเลือก Plugin ให้เหมาะสมกับเว็บไซต์มากที่สุดด้วย สำหรับ Plugin ที่เหมาะสมสำหรับการทำ SEO เช่น Yoast SEO ที่ช่วยปรับแต่งบทความให้เหมาะกับทั้งผู้อ่านและ Search Engine

9. เชื่อมต่อกับ Social Media และกำหนดการแสดงผลได้อย่างสะดวก

ถึงแม้ว่าโซเชียลมีเดียจะไม่ได้เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำ SEO โดยตรง แต่โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook และ Twitter รวมไปถึงช่องทางอื่น ๆ ก็ช่วยให้ผู้คนเข้าถึงเนื้อหาบนเว็บไซต์ได้มากยิ่งขึ้น และส่งผลต่อการจัดอันดับบน Search Engine นั่นเอง โดย WordPress ก็มี Plugin จำนวนมากเป็นตัวช่วยสำหรับเชื่อมต่อเว็บไซต์กับโซเชียลมีเดีย เช่น การเพิ่มปุ่มแชร์บทความลงบนโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ผู้อ่านแชร์บทความจากเว็บไซต์ได้ในทันที (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Website Traffic คืออะไร?)

10. มีการอัพเดตสม่ำเสมอและมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง

ความปลอดภัยเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการทำ SEO เพราะหาก Search Engine ไม่สามารถตรวจจับระบบความปลอดภัยของเว็บไซต์ได้ Search Engine ก็จะทำเครื่องหมายไว้ว่าเว็บไซต์นี้เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน ทำให้ผู้ใช้งานไม่กล้าเข้ามาในเว็บไซต์อีกด้วย ด้วยเหตุนี้ WordPress จึงให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยด้วยระบบ WordPress Security ที่ช่วยอัพเดตความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์อยู่เสมอ นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลด Plugin ที่ช่วยเสริมความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งได้ด้วย เช่น WordFence Security

ด้วยเหตุผลเหล่านี้เองทำให้ WordPress เป็นโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ที่เหมาะกับการทำ SEO เป็นอย่างมาก เนื่องจากใช้งานง่าย สะดวกสบายและปลอดภัย อีกทั้งยังมีเครื่องมือเสริมอย่าง Theme และ Plugin ให้เลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ได้แสดงผลเป็นอันดับต้นๆ บน Search Engine อย่าง Google นั่นเอง

บทความแนะนำ

ปรึกษาทำการตลาดฟรี

ติดต่อฝ่ายขาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อฝ่ายขาย

ปรึกษาการทำการตลาดฟรี พร้อมรับข้อเสนอพิเศษ!


บริษัท อาอุน ไทย พร้อมให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการทำการตลาดออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดต่อสอบถาม

02-652-5090