15 มีนาคม 2564

Disavow Links Tool เครื่องมือสำหรับปฏิเสธลิงค์

เมื่อเดือนตุลาคม 2012 Google ได้แนะนำเครื่องมือ “Disavow Links Tool” ไว้ในบล็อค (*1) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการปฏิเสธลิงค์ที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา ซึ่งมีประโยชน์ในการป้องกันเว็บไซต์ของเราจาก Backlink ที่ไม่ดี เช่น ลิงค์ที่สร้างโดยโปรแกรมอัตโนมัติ ลิงค์ที่ไม่มีคุณภาพจากเว็บบอร์ดหรือคอมเม้นท์ต่างๆ หรือลิงค์ที่โจมตีโดยคู่แข่ง ซึ่งอาจจะส่งผลเสียกับเว็บไซต์ที่ทำ SEO และทำให้อันดับในผลการค้นหาลดลงหรือหายไปเลยก็ได้

ทำไมต้อง Disavow Links?

โดยตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2012 เป็นต้นมา  Google Webmaster Tools (ปัจจุบันคือ Google Search Console) ได้มีการแจ้งเตือนไปยังผู้ดูแลเว็บไซต์ต่างๆ เกี่ยวกับ Spam จาก Unnatural Links (ลิงค์ที่ไม่เป็นธรรมชาติ) หากเว็บไซต์ของเราถูกแจ้งเตือนว่ามี Unnatural Links เชื่อมโยงมาที่เว็บไซต์ของเรา เราจำเป็นจะต้องลบลิงค์เหล่านั้นออก

Disavow Links

ก่อนอื่นให้เข้าไปตรวจสอบลิงค์ที่ถูกเตือน แล้วลบลิงค์เหล่านั้น แต่บางครั้งเราไม่สามารถลบลิงค์บางลิงค์ออกได้ เนื่องจากเราไม่ได้เป็นผู้ดูแลเว็บไซต์ที่ส่งลิงค์เหล่านั้นมา และไม่ใช่ลิงค์ที่เราเป็นผู้สร้างขึ้นเอง เครื่องมือ Disavow Links Tool (https://search.google.com/search-console/disavow-links) นี้จึงมีประโยชน์มาก สำหรับผู้ดูแลเว็บไซต์ที่ประสบปัญหาไม่สามารถลบลิงค์ที่ถูกเตือนได้เอง

นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้กับลิงค์ที่เราคิดว่าไม่มีคุณภาพได้ โดยตรวจสอบได้จาก Google Search Console ในหัวข้อ Top linking sites หรือเครื่องมือตรวจสอบลิงค์อื่นๆ เช่น ahrefs.com แต่อย่างไรก็ตาม เราควรจะพยายามลบลิงค์ที่ถูกแจ้งเตือนหรือลิงค์ที่ไม่ดีให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนที่จะใช้เครื่องมือ Disavow Links Tool” และควรใช้อย่างระมัดระวังเพราะอาจส่งผลเสียต่ออันดับใน SEO ได้เช่นกัน

หมายเหตุ

*1: Google Webmaster Central Blog

http://googlewebmastercentral.blogspot.com/2012/10/a-new-tool-to-disavow-links.html

เผยแพร่ครั้งแรก: 20 พฤศจิกายน 2012
ปรับปรุงล่าสุด: 15 มีนาคม 2021

ปรึกษาทำการตลาดฟรี

ติดต่อฝ่ายขาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อฝ่ายขาย

ปรึกษาการทำการตลาดฟรี พร้อมรับข้อเสนอพิเศษ!


บริษัท อาอุน ไทย พร้อมให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการทำการตลาดออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดต่อสอบถาม

02-652-5090