9 มิถุนายน 2563

Backlink คืออะไร? ลิงค์แบบไหนที่อาจทำให้โดนแบนจาก Google

การทำ Backlink หรือที่เรียกว่า Link Building ถือเป็นกลยุทธ์ส่วนหนึ่งในการทำ SEO (Search Engine Optimization) แบบ Off-page ยิ่งมีเว็บไซต์ที่ส่งลิงค์มายังเว็บไซต์ของเรามากเท่าไหร่ แปลว่าเรามี Backlink มากเท่านั้น และช่วยให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับแรกๆ ของผลลัพธ์บน Search Engine อย่าง Google ได้

แต่การทำลิงค์ให้ได้ปริมาณมากๆ โดยไม่สนใจเรื่องคุณภาพ เช่น การทำ Link Spam เพื่อหลอก Google อาจทำให้ถูกลงโทษได้ โดยอาจเริ่มจากการที่อันดับในผลการค้นหาค่อยๆ ลดลง หรือที่แย่กว่านั้นคือเว็บไซต์ถูกแบนหายไปจากหน้าผลการค้นหาเลยก็ได้ ดังนั้นเราจึงควรศึกษาไว้ว่าการทำลิงค์แบบไหนดีและแบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อให้การทำ SEO ประสบความสำเร็จมากที่สุด (ข้อมูลเพิ่มเติม: SEO (Search Engine Optimization) คือ?)

Backlink คืออะไร?

Backlink คืออะไร?

Backlink คือ ลิงค์ที่เชื่อมโยงจากเว็บไซต์อื่นมายังเว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นลิงค์ที่เราสร้างเอง หรือลิงค์ที่ผู้อื่นสร้างขึ้นเพื่ออ้างอิงมายังเว็บไซต์ของเรา โดยสามารถตรวจสอบได้จาก Google Search Console (เข้าไปตรงเมนู Links) ซึ่งสามารถใช้ได้ฟรี หรืออาจใช้เครื่องมือ Backlink Checker อื่นๆ เช่น Ahrefs

ในสมัยก่อน Backlink เป็นปัจจัยสำคัญในการจัดอันดับผลการค้นหา Search Engine ด้วยเหตุนี้คนที่ทำ SEO จึงพยายามเสาะหาและส่งลิงค์เข้าไปยังเว็บไซต์เป้าหมายเป็นจำนวนมาก เพื่อทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกอย่างรวดเร็ว แต่ในปัจจุบัน Search Engine อย่าง Google ได้พัฒนา Algorithm มาเพื่อจัดการกับลิงค์ที่ไม่มีคุณภาพเหล่านี้ ดังนั้นการทำ Link Building ในยุคปัจจุบันจึงต้องเน้นที่คุณภาพมากกว่าปริมาณ รวมถึงการปรับ On-page ให้ดีที่สุด (ข้อมูลเพิ่มเติม: วิธีการทำ SEO)

Backlink ที่ดีและมีคุณภาพเป็นอย่างไร?

✔️ ลิงค์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ

ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์สามารถดูได้จากชื่อเสียงของเว็บไซต์ รวมทั้งปริมาณผู้เข้ามาใช้งาน (Traffic) (ข้อมูลเพิ่มเติม: Website Traffic คืออะไร?) หรือหากจะวัดออกมาเป็นตัวเลขก็มีเครื่องมืออย่างเช่น MOZ ที่วัดค่าคะแนนโดเมนเป็น Domain Authority (DA) ยิ่งมีค่าคะแนนสูง ก็ยิ่งแสดงว่าเว็บไซต์นั้นมีความน่าเชื่อถือมาก

✔️ ลิงค์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน

ลิงค์ที่ดีควรมาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาโดยรวมสัมพันธ์กับเว็บไซต์เรา หรืออย่างน้อยๆ ควรมาจากเนื้อหาที่มีเกี่ยวของเว็บไซต์ของเรา ซึ่งการที่จะได้ลิงค์แบบนี้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ก็ควรเริ่มต้นจากการเขียนเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราให้มีคุณภาพ เพื่อให้เว็บไซต์อื่นๆ ได้นำไปอ้างอิงและส่งลิงค์ให้ หรือหากต้องการวิธีลัดก็คือการที่เราติดต่อขอซื้อพื้นที่จากเว็บไซต์ที่ต้องการ เพื่อลงเนื้อหาและส่งลิงค์มายังเว็บไซต์ของเราเอง

✔️ ลิงค์ที่สามารถเพิ่มคนเข้าเว็บไซต์ให้เราได้

ลิงค์จากเว็บไซต์อื่นๆ ที่สามารถเพิ่ม Traffic โดยการส่งคนเข้ามายังเว็บไซต์ของเราได้ถือเป็นอีกลิงค์ที่ดี เพราะแสดงว่าเว็บไซต์ที่ลิงค์มายังเรานั้นมีผู้ใช้งานจริง และเว็บไซต์ของเราก็มีความเกี่ยวข้อง ผู้ใช้ถึงได้คลิกตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Backlink ที่เป็น “DoFollow” ซึ่งสามารถส่งคะแนน SEO มาให้เว็บไซต์ของเราด้วย

✖️ ลิงค์ที่สร้างโดยโปรแกรมอัตโนมัติ

โปรแกรมสร้างลิงค์อัตโนมัติ (Automatic Link Building Program) เคยเป็นตัวช่วยในการสร้าง Backlink จำนวนมากให้กับเว็บไซต์ ทำให้ติดอันดับใน Search Engine ในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่ปัจจุบันการสร้างลิงค์ด้วยโปรแกรมอัตโนมัติเป็นการทำผิดกฎของ Search Engine นอกจากจะไม่มีประสิทธิภาพ และยังมีโอกาสทำให้อันดับเว็บไซต์ของเราบน Search Engine ต่ำลงได้

⇒ แนวทางที่แนะนำ :

ควรสร้างลิงค์ด้วยตัวเอง (Manual Link Building) โดยเขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพ ให้ประโยชน์กับผู้อ่าน เพื่อนำไปลงในเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

✖️ ลิงค์ที่มาจาก Private Blog Network (PBN) ที่ไม่มีคุณภาพ

Private Blog Networks (PBN) คือ เครือข่ายเว็บไซต์ส่วนตัว โดยจะเลือกใช้โดเมนเก่าที่มีค่าคะแนนความน่าเชื่อถือสูง ซึ่งแต่ละเว็บไซต์จะมีลิงค์เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ของเราเพื่อเพิ่มคะแนน SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา มีข้อดีคือสามารถควบคุมเนื้อหาและลิงค์ได้เอง ทั้งนี้หากเป็น PBN ที่ไม่มีคุณภาพ มีการปั่นเนื้อหามาเพื่อยิงลิงค์ออกเพียงอย่างเดียว ก็มีโอกาสที่ Google จะแบนเว็บไซต์ PBN เหล่านั้นได้ และอาจส่งผลเสียมาถึงเว็บไซต์หลักของเราอีกด้วย

⇒ แนวทางที่แนะนำ :

ควรทำ PBN ให้เป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคุณภาพ มีผู้ใช้จริงๆ เข้ามาอ่าน และควรมีเนื้อหาเกี่ยวข้องเว็บไซต์หลักของเรา

✖️ ลิงค์จำนวนมากที่เป็น NoFollow

ลิงค์ที่เป็น NoFollow คือ ลิงค์ที่เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่น แล้วไม่ต้องการให้ Bot ของ Search Engine ตามเข้าไปเก็บข้อมูล กล่าวคือไม่ได้ต้องการส่งคะแนน SEO ไปให้นั่นเอง ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้จาก HTML ซึ่งจะมีโค้ด rel=”nofollow” กำกับอยู่ที่ลิงค์นั้นๆ (ลิงค์โดยปกติแล้วเป็นแบบ DoFollow ซึ่งจะไม่มีโค้ดกำกับอยู่)

ลิงค์ส่วนมากที่ได้จาก Social Network รวมทั้งลิงค์จากคอมเมนต์ในบางเว็บไซต์ เช่น Pantip หรือบล็อกต่างๆ จะมีการทำเป็น NoFollow เพื่อป้องกันการทำ Spam หรือจงใจสร้าง Backlink เพื่อเพิ่มคะแนน SEO ดังนั้นการทำลิงค์ NoFollow จากหลากหลายเป็นจำนวนมากจนผิดปกติ ก็อาจโดน Google มองว่าเป็น Spam ได้เช่นกัน

⇒ แนวทางที่แนะนำ :

ควรเช็คก่อนโพสว่าเป็นลิงค์ที่ออกไปนั้นเป็น NoFollow หรือไม่ และควรสร้างลิงค์แบบ NoFollow เท่าที่จำเป็น ทั้งนี้ลิงค์ที่เป็น NoFollow ก็ถือเป็น Backlink ที่ดีกับ SEO ได้หากมีการสร้าง Traffic หรือมีคนคลิกตามมาอ่านต่อ

✖️ ลิงค์จำนวนมากจาก Social Bookmark

Social Bookmark คือ Social Network ที่สามารถฝากลิงค์เว็บไซต์ของเราลงไปได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บหน้าเว็บไซต์ที่ชื่นชอบ รวบรวมข้อมูลได้เป็นหมวดหมู่ แบ่งปันให้กับผู้อื่น และยังช่วยในการเชื่อมโยงเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกัน เดิม Social Bookmark เคยเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสร้างคะแนนให้ SEO ของเว็บไซต์เรา ปัจจุบันการทำลิงค์จาก Social Bookmark ซึ่งจะได้ลิงค์แบบ NoFollow (รวมถึงแบบ Follow) จำนวนมากเกินไปก็ไม่ส่งผลดีกับ SEO เพราะอาจถูกมองว่าเป็น Spam ได้

⇒ แนวทางที่แนะนำ :

ควรแชร์ลิงค์ตาม Social Network อย่าง Facebook, Twitter, YouTube ที่เป็นของเราเองและใช้งานอยู่จริง

✖️ ลิงค์ที่มาจาก Webboard

Webboard (Discussion Forum) หรือเว็บไซต์สำหรับการตั้งกระทู้เพื่อการพูดคุย สามารถโพสข้อความและแปะลิงค์ได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังไม่มีค่าบริการ หลายคนจึงนิยมสร้าง Backlink ด้วยวิธีการนี้ ส่วนใหญ่แล้วลิงค์จาก Webboard มักไม่ค่อยมีคุณภาพ เพราะมีคนจำนวนมากเข้าไปสร้างลิงค์ออกไปยังเว็บไซต์อื่นๆ อีกทั้งยังอาจมีการทำลิงค์เป็น NoFollow และยิ่งถ้ามาจาก Webboard คุณภาพต่ำและเป็นภาษาต่างประเทศ ไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บของเรายิ่งต้องหลีกเลี่ยง

⇒ แนวทางที่แนะนำ :

หากเห็นว่าเป็น Webboard ที่มีคุณภาพดี มีเนื้อหาที่ดีและเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา ก็สามารถทำลิงค์ได้ เพื่อเป็นการอ้างอิง

✖️ ลิงค์ที่มาจาก Web Directory คุณภาพต่ำ

Web Directory คือ สารบัญเว็บไซต์ที่รวบรวมลิงค์เว็บไซต์ต่างๆ และแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ เพื่อให้สามารถหาข้อมูลได้ง่าย แต่ถ้าหากเพิ่มลิงค์กับ Web Directory คุณภาพต่ำ ก็อาจจะส่งผลเสียกับ SEO มากกว่าผลดี เนื่องมาจากว่ามีการยิงลิงค์ออกเป็นจำนวนมากนั่นเอง

⇒ แนวทางที่แนะนำ :

หากต้องการเพิ่มลิงค์กับ Web Directory ควรเลือกเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเฉพาะทางและมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา

✖️ ลิงค์จาก Comment ตามบล็อกต่างๆ

การแปะลิงค์จาก Comment ตามบล็อกต่างๆ เป็นวิธีการทำ Backlink ที่ล้าสมัยและไม่ได้ผล เพราะส่วนใหญ่แล้วจะได้ลิงค์แบบ NoFollow ทั้งยังกลายเป็น Spam ได้อีกด้วยหากทำเยอะเกินไป

⇒ แนวทางที่แนะนำ :

หากอยากจะสร้างลิงค์จาก Comment ตามบล็อกจริงๆ ควรเป็นคอมเมนต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับบล็อกนั้น และแปะลิงค์ของเว็บไซต์เราที่มีเนื้อหาแบบเดียวกันเป็นการอ้างอิง

✖️ ลิงค์จาก Guestbook

Guestbook คือเว็บเพจที่เจ้าของเว็บไซต์สร้างขึ้นเพื่อรับความคิดเห็นข้อติชมจากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ โดยมากนิยมในเว็บไซต์ของชาวต่างชาติ แต่ปัจจุบันอาจจะไม่นิยมแล้วเพราะมีระบบอื่นเข้ามาแทนที่อย่างการใช้ระบบ Comment ใต้บทความหรือการเชื่อมกับ Social Network ซึ่งการทำลิงค์จาก Guestbook สามารถทำได้ผ่านโปรแกรมอัตโนมัติ อีกทั้งลิงค์ที่ได้ยังมีเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา จึงถือว่าเป็นลิงค์ที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้อันดับบน Search Engine ของเว็บไซต์เราต่ำลงได้

⇒ แนวทางที่แนะนำ :

ควรใช้วิธี Guest Post หรือที่เรียกว่า Guest Blogging คือการอาสาไปเป็นนักเขียนบทความในเว็บไซต์หรือบล็อกของคนอื่นที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้อง พร้อมเผยแพร่เนื้อหาและส่งลิงค์กลับมาที่เว็บไซต์หลักของเรา

✖️ ลิงค์จากข่าว Press Release

Press Release (PR) คือ ข่าวประชาสัมพันธ์ สามารถสร้างลิงค์ให้ได้โดยการเขียนบทความข่าวและส่งไปยังเว็บไซต์ Press Release ซึ่งมีหลายเว็บไซต์ทั้งในไทยและต่างประเทศ ทำให้เราจะได้ลิงค์กลับมาจำนวนมากอย่างรวดเร็ว แต่ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยม เนื่องจาก Search Engine อย่าง Google มองว่าลิงค์จากข่าว Press Release นั้นง่ายต่อการสร้างลิงค์ และเนื้อหาจากแต่ละลิงค์ซ้ำกัน ซึ่งถือเป็นลิงค์ที่ไม่มีคุณภาพ

⇒ แนวทางที่แนะนำ :

หากต้องการลงข่าว Press Release กับเว็บไซต์ต่างๆ พยายามเขียนเนื้อหาในแต่ละข่าวให้ไม่ซ้ำกัน ไม่ควรใช้ข้อความเดียวกันทั้งหมด

✖️ ลิงค์จากผู้ให้บริการรับสร้างลิงค์ราคาถูก

บริการรับสร้างลิงค์ราคาถูกโดยมากแล้วเป็นการนำลิงค์ของเราไปแปะไว้ในหลายๆ เว็บไซต์ อย่างเช่น Social Bookmark, Comment ตามบล็อก หรือการโพสตาม Webboard ต่างๆ ที่ไม่มีต้นทุนในการซื้อพื้นที่เพื่อติดลิงค์ รวมถึงการใช้โปรแกรมสร้างลิงค์อัตโนมัติในการยิงลิงค์จากเว็บไซต์ต่างๆ

การสร้าง Backlink ด้วยวิธีการเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อ SEO มากกว่าจะเป็นผลดี เพราะนอกจากจะไม่มีคุณภาพแล้ว Search Engine อย่าง Google สามารถตรวจสอบแอคเคาท์ผู้ใช้งานที่โพสต์ และแพทเทิร์นที่คล้ายกันได้ไม่ยาก เว็บไซต์ของเราก็อาจโดนลงโทษได้เมื่อตรวจสอบได้ว่าเป็นลิงค์ที่มาจากบริการรับสร้างลิงค์

⇒ แนวทางที่แนะนำ :

ควรติดต่อโดยตรงกับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพและมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา เพื่อขอซื้อพื้นที่ลงบทความเพื่อส่งลิงค์กลับมายังเว็บไซต์ของเรา

สรุป

สำหรับผู้ที่ทำ Backlink ตามข้อใดข้อหนึ่งใน 10 ข้อข้างต้นไปแล้ว และไม่สามารถเข้าไปแก้ไขเพื่อลบลิงค์ออกได้ หรือไม่สามารถติดต่อให้เจ้าของเว็บไซต์นั้นๆ ลบให้ได้ เราสามารถใช้เครื่องมือ Disavow Links Tool ใน Google Search Console เพื่อปฏิเสธลิงค์ที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเราได้

อ้างอิงข้อมูลจาก  10 Bad Links That Can Get You Penalized by Google

ปรึกษาทำการตลาดฟรี

ติดต่อฝ่ายขาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อฝ่ายขาย

ปรึกษาการทำการตลาดฟรี พร้อมรับข้อเสนอพิเศษ!


บริษัท อาอุน ไทย พร้อมให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการทำการตลาดออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดต่อสอบถาม

02-652-5090